Bạn dọn kho sang phố bên cạnh, hoặc thêm mảng dịch vụ vào shop vốn chỉ bán hàng. Giấy đăng ký vẫn ghi địa chỉ và ngành cũ.
Hộ kinh doanh đổi địa chỉ hoặc thêm ngành nghề thì có phải báo thuế không? Có. Bạn nộp giấy đề nghị đăng ký thay đổi ở cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã, không nộp ở cơ quan thuế, và phải nộp trong 10 ngày kể từ ngày thay đổi. Phần thông tin thuế đi theo hồ sơ đó.
⚠️ Một ngoại lệ không được bỏ qua: đổi địa chỉ sang nơi do cơ quan thuế khác quản lý thì bạn phải làm thủ tục với cơ quan thuế trước, rồi mới nộp ở cấp xã. Dọn đi vẫn phải đăng ký, kể cả khi chỉ chuyển sang phố bên cạnh.
Hộ kinh doanh đổi địa chỉ hoặc thêm ngành nghề thì có phải báo thuế không: có, qua cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã
Khoản 1 Điều 100 Nghị định 168/2025/NĐ-CP liệt kê bảy nội dung phải đăng ký thay đổi trong 10 ngày kể từ ngày có thay đổi:
- tên hộ kinh doanh;
- địa chỉ trụ sở;
- chủ hộ kinh doanh;
- thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
- vốn kinh doanh;
- ngành, nghề kinh doanh;
- nội dung đăng ký thuế của hộ kinh doanh, trừ phương pháp tính thuế.
Khoản 2 nói rõ nơi nộp: giấy đề nghị do chủ hộ ký, gửi cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã.
Bạn không nộp bộ hồ sơ thuế riêng. Điều 10 Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15 xếp hộ kinh doanh vào nhóm đăng ký thuế cùng đăng ký kinh doanh theo cơ chế một cửa liên thông. Điều 23 khoản 1 điểm a Thông tư 90/2026/TT-BTC: hộ đăng ký thuế một cửa mà có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì thông báo cùng lúc với thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.
Dọn kho sang nơi cơ quan thuế khác quản lý thì làm gì trước
Trường hợp này cơ chế một cửa không áp dụng. Đoạn cuối khoản 2 Điều 100 viết: nếu việc đổi địa chỉ trụ sở dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp, hộ phải thực hiện thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển trụ sở trước khi đăng ký đổi địa chỉ với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã.
Thông tư 90/2026 chia việc đó thành hai bước (khoản 2 Điều 23):
- Nộp tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, tức cơ quan thuế nơi chuyển đi.
- Nhận Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm mẫu 09-MST của cơ quan thuế đó, rồi mới đăng ký đổi địa chỉ trụ sở với cơ quan đăng ký kinh doanh.
Chưa có mẫu 09-MST mà đã nộp đổi địa chỉ là sai thứ tự.
Địa chỉ đổi vì nhà nước đổi địa giới: không dọn đi thì không bắt buộc
Địa chỉ đổi vì nhà nước thay đổi địa giới hành chính, bạn không dọn đi đâu: Điều 101 khoản 3 Nghị định 168/2025 cho hộ cứ hoạt động theo giấy chứng nhận đã cấp, không bắt buộc làm thủ tục đổi địa chỉ. Khi cần, hoặc khi đăng ký thay đổi một nội dung khác, bạn gửi giấy đề nghị để cập nhật địa chỉ mới.
Thông tư 90/2026 cũng loại trường hợp này khỏi thủ tục chuyển cơ quan thuế ở khoản 2 Điều 23. Chỉ trường hợp này. Bạn tự dọn kho sang chỗ khác thì mốc 10 ngày ở trên vẫn chạy.
Thêm ngành nghề thì khai báo gì
- Ngành có điều kiện cần giấy phép riêng. Nghị định 168/2025 cho hộ quyền kinh doanh từ ngày đăng ký, trừ ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không thay được giấy phép.
- Thêm ngành có thể là thêm một tỷ lệ thuế. Thuế GTGT của hộ tính theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu, và khoản 2 Điều 12 Luật 48/2024/QH15 chia hoạt động thành bốn nhóm với bốn tỷ lệ, trong đó bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ nằm ở hai nhóm khác nhau.
Bao lâu có giấy mới, và lỗi nào làm hồ sơ không hợp lệ
Mốc 10 ngày là của bạn. Mốc 03 ngày làm việc ở khoản 7 Điều 100 là của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã: kể từ ngày nhận hồ sơ, họ xem xét tính hợp lệ và cập nhật cơ sở dữ liệu. Bạn không được cộng thêm ba ngày. Thay đổi tên, địa chỉ trụ sở, chủ hộ, thành viên, vốn hoặc ngành nghề thì cơ quan này cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới.
Hồ sơ thiếu số điện thoại liên hệ thì bị coi là không hợp lệ (Điều 101 khoản 1). Điền sẵn số đó trong giấy đề nghị.
Không đăng ký thay đổi thì bị gì
Điều 105 khoản 4: hộ ngừng hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đăng ký quá 06 tháng mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã, cơ quan thuế quản lý trực tiếp thì bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
Mốc 06 tháng này không thay mốc 10 ngày. Nghĩa vụ đăng ký thay đổi chạy từ ngày bạn dọn đi, còn 06 tháng là lúc cơ quan đăng ký có quyền thu hồi giấy. Dọn kho đi mà giấy vẫn ghi địa chỉ cũ, quá 06 tháng mà không thông báo thì bạn nằm trong trường hợp này.
Phần bài không bàn
Bài không bàn mức phạt khi chậm đăng ký thay đổi, và không bàn đổi phương pháp tính thuế (nằm ngoài danh sách ở khoản 1 Điều 100). Địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở (Điều 87) là một nghĩa vụ thông báo riêng. Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh không có giấy đăng ký hộ kinh doanh làm theo khoản 3 Điều 23 Thông tư 90/2026, một quy trình khác.
Nghị định 168/2025/NĐ-CP đã được Nghị định 296/2026/NĐ-CP sửa phần thủ tục đăng ký qua mạng và tạm ngừng, không sửa Điều 100, 101, 105. Thông tư 90/2026/TT-BTC thay Thông tư 86/2024/TT-BTC từ 01/7/2026.
Đọc thêm: hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh có phải khai thuế không và hộ kinh doanh nghỉ bán, đóng mã số thuế thì phải làm gì.