Bỏ qua điều hướng
Kế toán Thanh TúGọi 0981 783 515
Mở menu

Khách là công ty mua qua Shopee hoặc Zalo đòi hoá đơn đỏ hộ kinh doanh có phải xuất không

06/11/2026

Một đơn 8 triệu qua Shopee, hoặc chốt qua Zalo, người mua nhắn: "Bên em là công ty, anh chị xuất giúp hoá đơn đỏ nhé." Bạn là hộ kinh doanh, và câu cần trả lời là: khách là công ty mua qua Shopee hoặc Zalo đòi hoá đơn đỏ hộ kinh doanh có phải xuất không?

Trên 1 tỷ đồng doanh thu một năm: phải xuất, và chỉ được dùng hai loại hoá đơn. Từ 1 tỷ trở xuống: Cục Thuế coi việc dùng hoá đơn điện tử là tự nguyện, bạn đăng ký thì xuất được. Nếu bạn không xuất, công ty vẫn tự lập bảng kê 02/TNDN để tính chi phí, với đủ ba điều kiện ở dưới.

Hai bàn tay cầm bìa kẹp giấy có tờ hoá đơn, ngón tay chỉ vào một dòng hàng hoá.

Khách là công ty mua qua Shopee hoặc Zalo đòi hoá đơn đỏ hộ kinh doanh có phải xuất không: ngưỡng 1 tỷ quyết định

Điều 4 khoản 1 Nghị định 254/2026/NĐ-CP, hiệu lực 01/7/2026, viết: khi bán hàng hoá, người bán phải lập hoá đơn điện tử giao cho người mua, trừ các trường hợp không phải dùng hoá đơn điện tử ở Điều 7. Người bán ở đây là bạn, không phải sàn.

Loại hoá đơn nằm ở Điều 6 khoản 1 điểm d: hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 01 tỷ đồng phải dùng hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hoặc hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Cùng điểm đó bắt cả hộ bán tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, bất kể doanh thu.

Doanh thu năm của hộKhách công ty đòi hoá đơn thì
Trên 1 tỷ đồngPhải xuất. Hai loại: hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hoặc hoá đơn từ máy tính tiền có kết nối cơ quan thuế
Từ 1 tỷ đồng trở xuốngTheo Cục Thuế là không bắt buộc. Muốn xuất thì đăng ký một trong hai loại trên

Dòng thứ hai là hướng dẫn của Cục Thuế, không phải câu chữ của nghị định. Công văn 5131/CT-CS khẳng định hộ doanh thu dưới 1 tỷ đồng một năm, nếu có nhu cầu, vẫn được đăng ký hoá đơn điện tử có mã hoặc hoá đơn từ máy tính tiền. (Tôi đọc công văn này qua bài đăng ngày 27/7/2026 trên Thuế & Hải quan Online của Bộ Tài chính, chưa có bản gốc. Công văn dựa trên Nghị định 141/2026/NĐ-CP sửa Nghị định 68/2026/NĐ-CP.) Chính nghị định thì còn điểm c cùng khoản bắt nhóm bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng dùng hoá đơn từ máy tính tiền, và tôi chưa thấy văn bản nào nói rõ shop bán online có thuộc nhóm này không. Chưa chắc nhóm của mình thì hỏi cơ quan thuế quản lý trước khi nói với khách là bạn không phải xuất.

Khách có quyền đòi: Điều 18 khoản 1 điểm a cho người mua quyền yêu cầu người bán lập và giao hoá đơn hợp pháp, trừ trường hợp không phải dùng hoá đơn điện tử. Hộ nhỏ từ chối thì công ty hoặc tự lập bảng kê, hoặc mua chỗ khác.

Cơ quan thuế cũng không cấp hoá đơn lẻ cho trường hợp này. Điều 6 khoản 2 liệt kê các ca được cấp theo từng lần phát sinh: ngừng kinh doanh chưa đóng mã số thuế, bị cưỡng chế ngừng dùng hoá đơn, doanh nghiệp đang phá sản, đang giải trình. Hộ nhỏ có khách đòi hoá đơn không nằm trong danh sách.

Ngưỡng 1 tỷ đo bằng doanh thu bán hàng gộp cả Shopee lẫn Zalo. Cách đo ở bài ngưỡng 1 tỷ tính trên doanh thu sàn ghi nhận hay tiền về tài khoản. Hộ vượt ngưỡng có phải dùng máy tính tiền hay không thì ở bài hộ kinh doanh trên 1 tỷ có bắt buộc dùng máy tính tiền xuất hoá đơn không.

Xuất thế nào cho đơn mua qua Shopee

Người nhận hoá đơn là công ty mua hàng. Shopee không phải bên nhận.

  1. Xin thông tin công ty trước khi giao. Điều 18 khoản 1 điểm b buộc người mua cung cấp chính xác thông tin cần thiết để người bán lập hoá đơn: tên, mã số thuế, địa chỉ. Nhắn khách xác nhận lại bằng văn bản, vì hoá đơn lập sai là việc của bạn.
  2. Lấy dữ liệu đơn từ sàn. Điều 17 khoản 1 điểm c cho người bán quyền yêu cầu chủ quản nền tảng cung cấp thông tin người mua, thông tin giao dịch, thời điểm giao hàng và xác nhận trạng thái hoàn tất đơn để lập hoá đơn. Sàn cung cấp dữ liệu. Sàn lập hoá đơn thay bạn chỉ khi bạn đã uỷ nhiệm đúng thủ tục: xem hộ kinh doanh bán trên sàn có được uỷ nhiệm cho sàn hoặc công ty lập hoá đơn thay không.
  3. Ghi ngày theo ngày giao hàng. Điều 9 khoản 1: thời điểm lập hoá đơn bán hàng hoá là lúc chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá, không phụ thuộc đã thu tiền hay chưa. Đơn công ty đặt tháng này, giao tháng sau thì hoá đơn ở tháng sau: xem đơn hàng cuối tháng giao sang tháng sau kê khai kỳ nào.

Hoá đơn đã lập mà khách đưa sai thông tin thì cách sửa tuỳ chỗ sai. Sai tên, địa chỉ hoặc số tiền bằng chữ mà mã số thuế, số tiền ghi trên hoá đơn, thuế suất, tiền thuế và hàng hoá vẫn đúng: không phải lập lại, thông báo cho người mua và báo cơ quan thuế theo Mẫu 04/SS-HĐĐT (Điều 10 khoản 1 điểm a Thông tư 91/2026/TT-BTC). Sai mã số thuế, tên hàng, quy cách, số tiền, thuế suất hoặc tiền thuế: phải điều chỉnh hoặc thay thế.

Đơn chốt qua Zalo, không qua sàn

Không có sàn đứng giữa: không ai khấu trừ thuế hộ, không ai cung cấp dữ liệu đơn. Thông tin công ty, ngày giao, số tiền bạn tự giữ, còn nghĩa vụ lập hoá đơn vẫn của bạn.

Khoản từ 05 triệu đồng một lần trả tiền mặt thì công ty mất quyền tính vào chi phí. Nhận chuyển khoản vào tài khoản đã thông báo cho cơ quan thuế. Xem chi tiền mặt bao nhiêu thì không được tính vào chi phí và hộ kinh doanh thông báo số tài khoản ngân hàng với thuế.

Hộ dưới 1 tỷ không xuất hoá đơn, công ty có còn tính chi phí được không

Được, nếu công ty đi cửa khác và đủ điều kiện. Điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP cho công ty tính vào chi phí khoản mua hàng hoá, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (hiện là 1 tỷ đồng một năm) mà không có hoá đơn. (Nghị định 320/2025 sau đó được Nghị định 141/2026/NĐ-CP bổ sung khoản 15 vào Điều 4, về miễn thuế, và không chạm Điều 9.) Ba điều kiện cộng dồn, thiếu một là mất cả khoản:

· Có chứng từ chi trả tiền cho người bán. · Mua trong ngày của từng hộ từ 05 triệu đồng trở lên thì phải thanh toán không dùng tiền mặt. · Có bảng kê thu mua do người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được uỷ quyền ký và chịu trách nhiệm, theo mẫu 02/TNDN của Thông tư 20/2026/TT-BTC.

Bảng kê công ty tự lập, hộ không phải cấp giấy gì. Điều 7 khoản 1 Nghị định 254 xếp đúng trường hợp này vào nhóm hộ không phải dùng hoá đơn điện tử, trừ khi hộ đã đăng ký dùng. Cách lập và hạn chế của cửa này nằm ở bài công ty bán sàn mua hàng của cá nhân không có hoá đơn lập bảng kê 02/TNDN thế nào.

Cửa này chỉ mở khi bạn thật sự dưới ngưỡng. Hộ trên 1 tỷ không từ chối bằng đường bảng kê được. Và công ty phải đủ cả ba điều kiện: khách trả tiền mặt cho đơn 8 triệu thì công ty mất khoản chi phí đó, có thể bạn mất khách.

Khách đòi ngay thì làm gì

Chưa đăng ký hoá đơn điện tử. Nói rõ với khách bạn chưa dùng hoá đơn điện tử, kèm đường bảng kê 02/TNDN ở trên và việc công ty phải chuyển khoản nếu từ 05 triệu. Đừng nhờ người khác xuất hoá đơn đứng tên mình: Điều 3 khoản 7 Nghị định 254 xếp việc dùng hoá đơn của người khác để hợp thức hoá hàng bán ra vào nhóm dùng không hợp pháp hoá đơn, trừ trường hợp được uỷ nhiệm đúng thủ tục.

Khách công ty quay lại đều. Một đơn 8 triệu mỗi tháng là 96 triệu một năm từ một khách. Đủ để cân nhắc đăng ký hoá đơn có mã hoặc từ máy tính tiền, nhưng nhớ rằng mỗi đơn đã xuất là doanh thu phải khai đúng kỳ.

Muốn nhờ xem doanh thu năm của shop đang ở dòng nào của bảng, gửi file sang đây.

Người viết: Đinh Thanh Tú · Kế toán · Kiểm toán · Thuế · 10+ năm

Sổ sách của bạn đang vướng chỗ nào?

Cuộc gọi đầu miễn phí. Bạn kể tình hình, chúng tôi nói rõ việc phải làm và báo giá cố định.

Nhắn Zalo 0981 783 515
Gọi ngay Nhắn Zalo