Bên làm giấy phép gửi bảng giá: lập công ty 2 triệu, kèm dòng "môn bài miễn 03 năm vì chuyển từ hộ kinh doanh". Kế toán cũ thì nhắc khai môn bài kỳ đầu của công ty. Hai lời nhắc trái ý nhau, nên chủ hộ hỏi: hộ kinh doanh lên công ty có phải nộp lệ phí môn bài không?
Công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ 01/01/2026 thì không phải nộp và không phải khai. Câu "miễn 03 năm" từng có thật, nhưng nay nó miễn một khoản bằng 0 đồng. Công ty đã lên từ hộ trước 2026 thì phải xem lại kỳ 2025, vì có thể còn một khoản chưa nộp.
Hộ kinh doanh lên công ty có phải nộp lệ phí môn bài không: không, nếu giấy cấp từ 01/01/2026
Căn cứ nằm ở hai văn bản, đã đọc ở bài từ 2026 hộ kinh doanh và doanh nghiệp có còn phải nộp lệ phí môn bài không:
- Nghị quyết 198/2025/QH15, Điều 10 khoản 7: "Chấm dứt việc thu, nộp lệ phí môn bài từ ngày 01 tháng 01 năm 2026."
- Nghị định 362/2025/NĐ-CP, Điều 6 khoản 4: bãi bỏ Nghị định 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài và Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa nó.
Hai văn bản không loại trừ ai. Công văn 645/CT-CS, như bài trên đã dẫn, nói người nộp thuế không phải nộp lệ phí môn bài cho năm 2026 và các năm tiếp theo, nên công ty lập mới hay chuyển từ hộ đều thôi nộp. Mã số thuế công ty không phát sinh khoản này. Những việc thuế và kế toán còn lại của công ty mới lập nằm ở bài công ty mới thành lập bán hàng trên sàn phải làm gì về thuế, kế toán trong 90 ngày đầu.
Hộ thì hết hoạt động từ lúc công ty được cấp giấy (Điều 16 khoản 4 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa), và hộ không có kỳ 2026 để nộp. Kỳ 2025 trở về trước của hộ là chuyện khác, ở phần cuối bài.
Câu "miễn môn bài 03 năm khi hộ lên công ty": từng đúng, nay không còn gì để miễn
Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Điều 16 khoản 2 điểm b, miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu và lệ phí môn bài 03 năm cho công ty chuyển từ hộ. Hộ phải đã đăng ký và hoạt động liên tục ít nhất 01 năm tính đến ngày được cấp giấy (khoản 1).
Nghị định 22/2020/NĐ-CP cụ thể hoá thành miễn 03 năm kể từ ngày cấp giấy lần đầu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ (Điều 1 khoản 1 điểm c, thêm khoản 9 vào Điều 3 Nghị định 139/2016). Cả hai nghị định đã bị bãi bỏ từ 01/01/2026.
Chữ trong luật vẫn còn in, nhưng khoản thu mà nó miễn thì không. Ai báo giá "ưu đãi miễn môn bài 03 năm" cho công ty lập từ 2026 là đang bán một ưu đãi cho thứ đã bị xoá.
Phần còn lại của Điều 16 là tư vấn miễn phí về thủ tục thuế và chế độ kế toán trong 03 năm. Nó nằm ở bài hộ kinh doanh lên công ty thì hàng tồn, hoá đơn và sổ chuyển sang thế nào.
Công ty đã lên từ hộ trước 2026: kỳ 2025 tính theo ngày hết miễn
Bảng dưới chỉ để tra cho công ty đã được cấp giấy trước 2026. Công ty cấp từ 01/01/2026 không có dòng nào để tra, vì không còn khoản thu.
Công văn 645/CT-CS yêu cầu thu đủ lệ phí phát sinh của năm 2025 trở về trước. Công ty nhỏ và vừa lên từ hộ không nộp trong 03 năm kể từ ngày được cấp giấy, rồi nộp tiếp khi hết miễn. Ngày hết miễn là ngày cấp giấy cộng 03 năm; giấy cấp trong năm 2022 thì ngày hết rơi vào năm 2025. Cách nộp khi hết miễn nằm ở Điều 4 khoản 3 và Điều 5 khoản 4 Nghị định 139/2016 sau sửa đổi bởi Nghị định 22/2020, cả hai đã bị bãi bỏ nhưng còn chi phối kỳ cũ:
| Ngày hết miễn 03 năm | Kỳ 2025 |
|---|---|
| Trước năm 2025 | đã hết miễn, kỳ 2025 nộp mức thường, hạn 30/01/2025 |
| Trong 6 tháng đầu năm 2025 | nộp mức cả năm, hạn 30/7/2025 |
| Trong 6 tháng cuối năm 2025 | nộp 50% mức cả năm, hạn 30/01/2026 |
| Từ 01/01/2026 trở đi | vẫn trong thời gian miễn, không có tiền |
Mức thường trước đây là 2 triệu đồng với vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống, 3 triệu đồng với vốn trên 10 tỷ (Điều 4 khoản 1 Nghị định 139/2016, nay đã bị bãi bỏ).
Bảng chỉ áp cho công ty nhỏ và vừa đủ điều kiện miễn ở trên. Hộ chưa hoạt động đủ 01 năm khi lên công ty thì không có 03 năm miễn này.
Hộ cũng có kỳ riêng của mình. Hộ doanh thu năm liền trước từ 100 triệu trở xuống được miễn, trên mức đó nộp từ 300 nghìn đến 1 triệu đồng (Điều 3 khoản 1 và Điều 4 khoản 2, 5 của nghị định đã bị bãi bỏ nói trên). Kỳ 2025 trở về trước chưa nộp thì còn trong diện Công văn 645/CT-CS yêu cầu thu. Trước khi đóng mã số thuế của hộ, hỏi cơ quan thuế quản lý hộ xem còn kỳ nào chưa nộp.
Công ty lên từ hộ năm 2022 và chưa rõ kỳ 2025 đã nộp chưa thì nhắn qua Zalo, kèm ngày cấp giấy và mã số thuế, để xem cách tra.