Bỏ qua điều hướng
Kế toán Thanh TúGọi 0981 783 515
Mở menu

Bán hàng xuyên biên giới trên Shopee và TikTok Shop có chịu thuế GTGT không: 0% cần hồ sơ gì

15/10/2026

Bạn giao đơn đầu tiên sang nước ngoài và nghĩ: hàng đã ra khỏi Việt Nam thì không còn dính thuế GTGT.

Bán hàng xuyên biên giới trên Shopee và TikTok Shop có chịu thuế GTGT không? Có chịu, ở mức 0%. Đây là thuế suất 0%, không phải diện không chịu thuế, và mức 0% chỉ giữ được khi bạn có đủ một bộ hồ sơ. Thiếu hồ sơ thì lô hàng đó mất quyền khấu trừ thuế đầu vào.

Bài này chỉ áp cho doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Các điều dưới đây là bản đang hiệu lực: Luật 48/2024/QH15 đã được Luật 90/2025/QH15, Luật 149/2025/QH15 và Luật 09/2026/QH16 sửa, Nghị định 181/2025/NĐ-CP đã được Nghị định 359/2025/NĐ-CP và 144/2026/NĐ-CP sửa, và hai nghị định sửa này không đụng tới Điều 17, 18, 27, 28, 29.

Ba chiếc thuyền gỗ nhỏ đặt trên tấm bản đồ giấy trải trên mặt bàn.

Bán hàng xuyên biên giới trên Shopee và TikTok Shop có chịu thuế GTGT không: chịu, ở mức 0%

Câu chi phối nằm ở khoản 1 Điều 9 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15: mức thuế suất 0% áp dụng cho "hàng hóa xuất khẩu bao gồm: hàng hóa từ Việt Nam bán cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam". Điều 17 Nghị định 181/2025/NĐ-CP nhắc lại đúng ý đó.

Sàn nào không quan trọng. Thuế suất 0% phụ thuộc vào hai điều: người mua ở nước ngoài, và hàng được dùng ở ngoài Việt Nam.

⚠️ Đơn xuất khẩu vẫn phải khai riêng ở mức 0%. Khoản 4 Điều 9 buộc cơ sở kinh doanh khai thuế GTGT theo từng mức thuế suất. Thuế đầu ra bằng 0. Thuế đầu vào của hàng đó vẫn là của bạn: khấu trừ được, và đủ điều kiện thì xin hoàn (phần dưới).

Hồ sơ giữ mức 0%: hai bộ, tuỳ hàng đi đường nào

Điều 18 Nghị định 181/2025 đặt điều kiện cho mức 0%, rồi tự trỏ sang hai điều khác cho trường hợp đặc thù, trong đó Điều 28 viết riêng cho hàng xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử ở nước ngoài. Đặt hai bộ cạnh nhau:

Hồ sơBán xuất khẩu thông thường (Điều 18, Điều 27)Qua sàn thương mại điện tử ở nước ngoài (Điều 28 khoản 1)
Hợp đồngHợp đồng bán hàng ký với bên nước ngoàiHợp đồng ký với nhà quản lý sàn để bán hàng trên sàn ở nước ngoài. Giao dịch với người mua phải đúng quy định về giao kết hợp đồng bằng chức năng đặt hàng trực tuyến
Hoá đơnHoá đơn bán hàng hoáHoá đơn bán hàng hoá
Thanh toánChứng từ thanh toán không dùng tiền mặtChứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Sàn thu hộ tiền từ người mua thì việc ủy quyền phải ghi trong hợp đồng với sàn
Hải quanTờ khai đã hoàn thành thủ tục hải quan, trừ trường hợp pháp luật hải quan không đòi tờ khaiTờ khai đã hoàn thành thủ tục hải quan khi gửi hàng ra nước ngoài
Giao hàngPhiếu đóng gói, vận đơn, chứng từ bảo hiểm (nếu có)Tài liệu chứng minh giao hàng cho người mua ở nước ngoài, cùng phiếu đóng gói, vận đơn, chứng từ bảo hiểm (nếu có)

Điều 18 ghi thẳng ba món bắt buộc cho hàng xuất khẩu: hợp đồng, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, tờ khai hải quan. Hoá đơn, phiếu đóng gói và vận đơn đến từ Điều 27 và khoản 2 Điều 14 của Luật, là bộ hồ sơ khấu trừ đầu vào của hàng xuất khẩu.

Cột bên phải chỉ dùng khi bạn có hợp đồng với nhà quản lý một sàn thương mại điện tử ở nước ngoài. Chưa có hợp đồng như vậy thì bạn đang ở cột bên trái.

Tiền về đâu thì chứng từ thanh toán mới hợp lệ

Chứng từ thanh toán là chỗ dễ hỏng, vì tiền của đơn xuất khẩu thường đi qua sàn trước khi về bạn.

Điều 27 khoản 3 mô tả chứng từ đúng là chứng từ chuyển tiền "từ tài khoản của bên nhập khẩu (hoặc ngân hàng phục vụ bên nhập khẩu) sang tài khoản mang tên cơ sở kinh doanh (bên xuất khẩu) mở tại ngân hàng", và chứng từ là giấy báo có của ngân hàng bên xuất khẩu. Tiền về tài khoản mang tên người khác, kể cả ví cá nhân của chủ, không khớp mô tả này.

Đi qua sàn thu hộ thì Điều 28 khoản 1 thêm một điều kiện: việc ủy quyền cho sàn thu hộ phải được quy định trong hợp đồng với sàn. Mở hợp đồng với sàn ra, tìm điều khoản ủy quyền thu hộ ngay hôm nay.

Thiếu hồ sơ thì mất gì

Khoản 9 Điều 28 nói thẳng:

Trường hợp cơ sở kinh doanh có hàng hóa xuất khẩu đã có xác nhận của cơ quan hải quan nhưng không có đủ các thủ tục, hồ sơ khác về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào [...] thì không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, không phải tính thuế giá trị gia tăng đầu ra.

Thiếu hồ sơ thì đơn đó không bị tính thuế 10%, nhưng bạn mất thuế đầu vào của chính lô hàng đó, tức khoản đã trả khi mua hàng về. Hàng mua đã gồm thuế GTGT thì đó là tiền thật.

Câu này chỉ trả lời về thuế đầu ra và thuế đầu vào của lô hàng. Nó không phải giấy phép bỏ hồ sơ.

Riêng dịch vụ xuất khẩu, khoản 9 còn thêm một câu: không đạt điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt thì cũng không được khấu trừ đầu vào.

Thuế đầu vào của hàng xuất khẩu: khấu trừ, và khi nào xin hoàn

Mức 0% làm thuế đầu ra bằng không, nên đơn xuất khẩu thường để lại thuế đầu vào chưa khấu trừ hết. Điều 15 Luật Thuế giá trị gia tăng và Điều 29 Nghị định 181/2025 cho hoàn phần này, với các điều kiện:

  • Ngưỡng: thuế đầu vào chưa khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên trong tháng hoặc quý.
  • Hạch toán riêng: vừa xuất khẩu vừa bán trong nước thì phải tách thuế đầu vào dùng cho hàng xuất khẩu. Không tách được thì chia theo tỷ lệ doanh thu xuất khẩu trên tổng doanh thu chịu thuế của kỳ hoàn thuế.
  • Trần: số được hoàn không vượt quá 10% doanh thu hàng xuất khẩu của kỳ hoàn thuế. Phần chưa được hoàn vì vượt trần được chuyển sang kỳ hoàn thuế sau.

Hai con số này nhân lại với nhau: muốn được hoàn đủ 300 triệu đồng, doanh thu hàng xuất khẩu của kỳ hoàn thuế phải từ 3 tỷ đồng trở lên (300 triệu chia 10%). Shop xuất khẩu nhỏ lẻ thường chưa tới mức đó.

Bài này không trả lời câu nào

Bài chỉ nói cho cơ sở nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Theo Điều 21 Nghị định 181/2025, đó là cơ sở kinh doanh có doanh thu hằng năm từ 01 tỷ đồng trở lên, trừ hộ và cá nhân kinh doanh, hoặc doanh nghiệp tự nguyện chọn phương pháp này.

Hộ kinh doanh tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu (khoản 2 Điều 12 Luật) nên không nằm trong phương pháp khấu trừ. Cách tỷ lệ % áp vào đơn xuất khẩu không có trong bài này.

Hồ sơ hải quan khi gửi hàng nhỏ lẻ ra nước ngoài, và chính sách riêng của từng sàn với người bán xuyên biên giới, cũng nằm ngoài bài.

Đọc thêm: sàn đã khấu trừ nộp thay thì shop có còn phải kê khai không và công ty bán Shopee, TikTok Shop hạch toán doanh thu và phí sàn thế nào, rồi bán hàng cho khách nước ngoài có được thuế GTGT 0% không.

Người viết: Đinh Thanh Tú · Kế toán · Kiểm toán · Thuế · 10+ năm

Sổ sách của bạn đang vướng chỗ nào?

Cuộc gọi đầu miễn phí. Bạn kể tình hình, chúng tôi nói rõ việc phải làm và báo giá cố định.

Nhắn Zalo 0981 783 515
Gọi ngay Nhắn Zalo