Bạn có hai cửa hàng ở hai quận, một kho thuê riêng, và gian hàng Shopee lẫn TikTok Shop. Hộ kinh doanh bán nhiều kênh và nhiều cửa hàng có dùng chung một mã số thuế không? Có. Nghị định 68/2026/NĐ-CP viết thẳng: hộ có nhiều địa điểm kinh doanh thì dùng mã số thuế của hộ cho tất cả các cửa hàng. Mã thì chung. Hồ sơ khai gộp một bộ, nhưng tiền thuế nộp riêng từng địa điểm. Và địa điểm nào ngoài trụ sở cũng phải báo cơ quan thuế trong 10 ngày làm việc, kể cả khi doanh thu của hộ còn dưới 01 tỷ đồng.
Hộ kinh doanh bán nhiều kênh và nhiều cửa hàng có dùng chung một mã số thuế không: một hộ, một mã
Điều 8 khoản 5 điểm a Nghị định 68/2026/NĐ-CP (Nghị định 141/2026/NĐ-CP đã sửa, xem mục hoá đơn bên dưới) viết: hộ có nhiều địa điểm kinh doanh "thì sử dụng mã số thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cho tất cả các cửa hàng".
Câu này nằm trong điểm a, tức phần viết cho hộ có doanh thu năm trên 01 tỷ đồng, bắt buộc dùng hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hoá đơn khởi tạo từ máy tính tiền. Hộ dưới mốc đó không bắt buộc dùng hoá đơn điện tử theo điểm này, nên mục hoá đơn bên dưới chưa chắc dành cho bạn. Còn mã số thuế thì hộ nào cũng chỉ có một.
Người đứng tên cũng không nhân lên theo cửa hàng: mỗi người chỉ đứng tên một hộ trên cả nước (Nghị định 168/2025/NĐ-CP, được Nghị định 296/2026/NĐ-CP sửa từ 23/7/2026 nhưng không chạm điều này), xem một người có được đăng ký nhiều hộ kinh doanh không. Hộ có hai người góp vốn vẫn một mã, xem hộ kinh doanh có từ hai người đứng tên góp vốn thì thuế tính, chia thế nào.
Gian hàng Shopee, TikTok Shop có tính là địa điểm kinh doanh không
Nghị định không trả lời thẳng câu này. Điều 8 khoản 4 có hai điểm liên quan:
- Điểm b mở đầu bằng "hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bao gồm cả kinh doanh thương mại điện tử có nhiều địa điểm kinh doanh (cửa hàng)".
- Điểm c viết riêng cho hộ "chỉ có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số và không có địa điểm kinh doanh": nhóm này khai và nộp thuế tại cơ quan thuế nơi cư trú.
Gian hàng thứ ba trên sàn có phải địa điểm thứ ba hay không thì hai điểm này không nói. Bạn chỉ bán trên sàn, không có cửa hàng hay kho nào ngoài nơi ở: điểm c là chỗ của bạn. Có cửa hàng hoặc kho ngoài trụ sở mà vẫn bán sàn: hỏi cơ quan thuế quản lý hộ trước khi tự quyết.
Có một việc không cần hỏi: thêm gian hàng không làm thêm mã số thuế, và doanh thu các kênh cộng chung vào một con số, xem bán cả Shopee lẫn TikTok Shop thì doanh thu cộng chung hay tính riêng từng sàn.
Hai cửa hàng: khai gộp một hồ sơ, nộp thuế từng địa điểm
Điều 8 khoản 4 điểm b: hộ có nhiều địa điểm kinh doanh (cửa hàng), trên cùng một tỉnh hay khác tỉnh, khai thuế tổng hợp "trên 01 hồ sơ khai thuế" nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trụ sở. Trụ sở là địa điểm ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh) hoặc trên tờ khai đăng ký thuế (cá nhân kinh doanh). Còn tiền thuế thì hộ "thực hiện nộp thuế cho từng địa điểm kinh doanh".
Phần nộp thuế đi theo cách bạn tính thuế TNCN, nên chia hai nhánh:
| Cách tính thuế TNCN | Hồ sơ khai | Thuế GTGT | Thuế TNCN |
|---|---|---|---|
| Thuế suất nhân doanh thu tính thuế | một bộ gộp, kê khai doanh thu và số thuế phải nộp theo từng địa điểm | nộp theo từng địa điểm | nộp theo từng địa điểm |
| Thu nhập tính thuế nhân thuế suất | một bộ gộp, kê khai doanh thu từng địa điểm | nộp theo từng địa điểm | nộp tại trụ sở chính |
Nhánh hai chỉ gom riêng thuế TNCN về trụ sở. Thuế GTGT vẫn nộp từng địa điểm, và doanh thu vẫn tách theo cửa hàng, nên sổ phải ghi cửa hàng nào bán bao nhiêu. Chưa biết mình thuộc nhánh nào thì xem hộ kinh doanh nên tính thuế theo tỷ lệ hay thu nhập tính thuế.
Hai cửa hàng, mỗi nơi 01 tỷ đồng, không được miễn riêng từng nơi: Điều 4 khoản 3 chỉ cho một mức trừ 01 tỷ đồng cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của một người, dù có mấy địa điểm.
Mỗi địa điểm ngoài trụ sở phải báo cơ quan thuế trong 10 ngày làm việc
Điều 8 khoản 4 điểm đ: hộ có địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính phải thông báo địa điểm đó với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trụ sở, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày địa điểm đi vào hoạt động, theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định. Đổi thông tin, tạm ngừng hay chấm dứt hoạt động một địa điểm cũng phải báo, cùng mốc 10 ngày làm việc. Điểm đ không kèm điều kiện doanh thu, nên hộ dưới 01 tỷ đồng cũng nằm trong đó.
Kho thuê riêng có phải báo không? Nghị định 168/2025/NĐ-CP định nghĩa địa điểm kinh doanh là nơi hộ tiến hành hoạt động cụ thể ngoài trụ sở. Kho có người đóng gói, xuất đơn mỗi ngày là hoạt động cụ thể của hộ, nên phải coi chừng. Bài này không khẳng định kho nào cũng là địa điểm kinh doanh: có kho thuê riêng thì hỏi cơ quan thuế, và hỏi sớm.
Lẫn nhất là hai chỗ này:
- Mốc tính từ ngày địa điểm đi vào hoạt động theo chữ của điểm đ, không phải ngày ký hợp đồng thuê. Nghị định không định nghĩa chữ này, nên chưa chắc thì báo sớm, đừng chọn ngày bán đơn đầu tiên làm mốc cho muộn nhất.
- Báo cơ quan thuế tính theo ngày làm việc. Báo cơ quan đăng ký kinh doanh khi đổi địa chỉ là việc khác, tính theo ngày, nằm ở Nghị định 168/2025/NĐ-CP, xem hộ kinh doanh đổi địa chỉ hoặc thêm ngành nghề thì có phải báo thuế không.
Mẫu thông báo và nơi nộp cụ thể bạn hỏi cơ quan thuế quản lý hộ: nghị định chỉ nói mẫu do Bộ trưởng quy định, bài này không đoán tên mẫu.
Hoá đơn của từng cửa hàng: ghi mã địa điểm kinh doanh, không ghi địa chỉ
Cùng đoạn ở khoản 5 điểm a: dùng chung mã số thuế của hộ thì hoá đơn của mọi cửa hàng cùng mang mã số đó, và phải ghi rõ mã địa điểm kinh doanh trên hoá đơn để phân biệt cửa hàng nào xuất. Điều này áp cho hộ có doanh thu năm trên 01 tỷ đồng, như đoạn đầu của điểm a.
⚠️ Bản gốc ngày 05/3/2026 ghi khác: "phải ghi rõ địa chỉ của từng địa điểm kinh doanh trên hoá đơn". Nghị định 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 viết lại khoản 5 và đổi thành "mã địa điểm kinh doanh", có hiệu lực từ 01/01/2026. Bài hướng dẫn nào còn nói ghi địa chỉ là đang chép bản cũ. Nghị định chỉ nói phải ghi mã, không nói cấp ở đâu. Khi báo địa điểm, bạn hỏi luôn cơ quan thuế.
Mỗi đơn sàn có phải xuất hoá đơn riêng hay không là chuyện khác, bài bán trên Shopee có phải xuất hoá đơn cho từng đơn không trả lời.
Việc cần làm
- Mở giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh: địa chỉ in trên đó là trụ sở, hồ sơ khai gộp nộp ở cơ quan thuế quản lý nơi đó.
- Liệt kê mỗi cửa hàng và kho ngoài trụ sở, kèm ngày bắt đầu hoạt động. Địa điểm nào quá 10 ngày làm việc chưa báo thì báo ngay, và hỏi luôn về kho.
- Doanh thu năm trên 01 tỷ đồng thì hỏi cơ quan thuế mã địa điểm kinh doanh của từng nơi, rồi kiểm phần mềm hoá đơn có ghi mã đó chưa.
- Tách sổ doanh thu theo cửa hàng, kể cả khi bạn tính thuế TNCN theo thu nhập tính thuế.
Có hai cửa hàng trở lên mà chưa chắc đã báo đủ, gửi giấy chứng nhận đăng ký và ba hoá đơn gần nhất qua Zalo. Mình mở ra đối chiếu từng địa điểm.