Bỏ qua điều hướng
Kế toán Thanh TúGọi 0981 783 515
Mở menu

Hộ kinh doanh có được trừ giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN không?

26/10/2026

Hộ kinh doanh có được trừ giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN không? Không. Khoản 15,5 triệu đồng/tháng cho bản thân và 6,2 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc chỉ được trừ vào thu nhập từ tiền lương, tiền công. Tiền bán hàng của hộ là thu nhập từ kinh doanh: luật lấy doanh thu trừ chi phí, không có khoản giảm trừ nào.

Chủ hộ chỉ bán hàng, không đi làm ở đâu khác, thì không có chỗ nào để trừ khoản này. Chủ hộ có thêm lương ở một công ty thì giảm trừ gia cảnh vẫn là của bạn, nhưng chỉ trừ được vào lương ở công ty đó.

Hai bàn tay cầm các tờ biên lai, bên cạnh là máy tính bỏ túi, sổ ghi chép và laptop trên bàn gỗ.

Hộ kinh doanh có được trừ giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN không: chỉ tiền lương mới được trừ

Điều 10 Luật Thuế thu nhập cá nhân 109/2025/QH15, khoản 1, định nghĩa giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú. Mức là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm) cho bản thân và 6,2 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc.

Điều 11 làm cùng một việc cho các khoản đóng góp từ thiện, chi y tế, chi giáo dục: cũng chỉ trừ vào thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Điều 7, điều tính thuế cho thu nhập từ kinh doanh, không có khoản giảm trừ gia cảnh nào. Khoản 2 điểm a lấy doanh thu trừ chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, hết.

Thu nhập từ tiền lương, tiền côngThu nhập từ kinh doanh của hộ
Căn cứĐiều 8Điều 7
Được trừBảo hiểm bắt buộc, giảm trừ gia cảnh (Điều 10), từ thiện, y tế, giáo dục (Điều 11)Chi phí liên quan đến kinh doanh
Giảm trừ 15,5 triệu (bản thân) và 6,2 triệu (mỗi người phụ thuộc) mỗi thángCóKhông

Cả hai cách tính này đều áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026 (khoản 2 Điều 29).

Hộ kinh doanh vừa có lương vừa bán hàng thì giảm trừ gia cảnh trừ vào đâu

Vào phần lương. Điều 10 khoản 3: mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế. Vợ chồng cùng có thu nhập thì con chỉ nằm ở một bên. Bên nào có lương, bên đó dùng được khoản giảm trừ; bên chỉ có doanh thu bán hàng thì không dùng được, nên đừng đăng ký con vào bên đó.

Chủ hộ tự trả lương cho mình rồi ghi vào chi phí cũng không né được: Nghị định 68/2026/NĐ-CP không cho trừ tiền lương của chính cá nhân kinh doanh vào chi phí, chỉ cho trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc. Chi tiết ở bài hộ kinh doanh tự trả lương cho mình có được tính vào chi phí không.

Nhân viên làm thuê cho hộ thì khác chủ hộ: lương của họ là tiền lương, tiền công, nên họ được giảm trừ gia cảnh bình thường. Hộ có phải khấu trừ cho họ hay không nằm ở bài hộ kinh doanh thuê nhân viên có phải khấu trừ Thuế TNCN không.

Hộ kinh doanh được trừ gì thay cho giảm trừ gia cảnh

Có ba thứ:

  1. Ngưỡng miễn thuế. Doanh thu năm từ mức Chính phủ quy định trở xuống thì không phải nộp Thuế TNCN (khoản 1 Điều 7, sửa bởi Luật 09/2026/QH16). Mức hiện hành là 1 tỷ đồng, ở Nghị định 68/2026, được Nghị định 141/2026/NĐ-CP nâng từ 500 triệu đồng và tính từ 01/01/2026. Người bán hàng được miễn bằng ngưỡng này. Khoản 186 triệu/năm là của người làm lương, không dính gì tới hộ.
  2. Trừ chi phí. Doanh thu trên ngưỡng thì thu nhập tính thuế là doanh thu trừ chi phí (khoản 2 Điều 7). Chi phí nào được trừ, thiếu hoá đơn đầu vào thì sao: xem bài hộ kinh doanh bán online không có hoá đơn đầu vào có sao không.
  3. Giảm 30% Thuế TNCN theo Nghị quyết 43/2026/QH16. Chỉ phần thu nhập kinh doanh được giảm, tiền lương thì không, và chỉ với doanh thu năm không quá 10 tỷ đồng. Điều kiện đầy đủ ở bài hộ kinh doanh có được giảm 30% thuế không.

⛔ Ngưỡng 1 tỷ không phải "miễn 1 tỷ đầu". Doanh thu 2 tỷ, bạn chọn cách trừ chi phí (khoản 2): thuế tính trên cả doanh thu trừ chi phí, không trừ đi 1 tỷ. Chỉ khi chọn cách tính theo tỷ lệ % (khoản 3, áp cho doanh thu từ trên ngưỡng đến 3 tỷ) thì tỷ lệ mới nhân với phần doanh thu vượt ngưỡng. Hai cách cho hai số khác nhau, chọn cách nào ở bài hộ kinh doanh nên tính thuế theo tỷ lệ hay thu nhập tính thuế.

Việc đầu tiên khi bạn tự tính hoặc nhờ người tính thuế TNCN cho hộ

Nhìn xem tờ tính thuế có dòng "trừ bản thân 186 triệu" hoặc "trừ người phụ thuộc" không. Có là sai. Doanh thu trên ngưỡng đến 3 tỷ, tính theo thu nhập tính thuế thì thuế suất là 15% (khoản 2 điểm b Điều 7): trừ nhầm 186 triệu làm thuế thấp đi 27,9 triệu một năm, và kỳ đó thành kỳ khai thiếu.

Chưa chắc mình đang ở bên nào của ngưỡng thì bắt đầu từ bài ngưỡng 1 tỷ tính trên doanh thu gộp hay tiền về tài khoản.

Người viết: Đinh Thanh Tú · Kế toán · Kiểm toán · Thuế · 10+ năm

Sổ sách của bạn đang vướng chỗ nào?

Cuộc gọi đầu miễn phí. Bạn kể tình hình, chúng tôi nói rõ việc phải làm và báo giá cố định.

Nhắn Zalo 0981 783 515
Gọi ngay Nhắn Zalo