Bỏ qua điều hướng
Kế toán Thanh TúGọi 0981 783 515
Mở menu

Hộ kinh doanh doanh thu dưới 500 triệu có phải khai thuế không? Mốc 500 triệu đã thành 1 tỷ

03/11/2026

Hộ kinh doanh doanh thu dưới 500 triệu có phải khai thuế không? Không phải khai thuế, nhưng phải báo doanh thu. Bạn gửi cơ quan thuế một bản thông báo doanh thu thực tế của năm, chậm nhất ngày 31/01 năm sau. Quên báo là bạn đang nợ một thủ tục, dù không nợ đồng thuế nào.

Con số 500 triệu bạn đọc ở nhiều bài khác là mốc cũ. Bản gốc Nghị định 68/2026/NĐ-CP ký ngày 05/3/2026 in 500 triệu đồng, rồi Nghị định 141/2026/NĐ-CP ký ngày 29/4/2026 đổi thành 1 tỷ đồng, có hiệu lực hồi tố từ 01/01/2026. Nên người có doanh thu 700 triệu cũng nằm cùng phía với người có doanh thu 200 triệu.

Bàn làm việc với bảng số liệu in ra, máy tính bỏ túi và máy tính xách tay, cảnh soát lại từng dòng số.

Hộ kinh doanh doanh thu dưới 500 triệu có phải khai thuế không: doanh thu của bạn rơi vào hàng nào

Doanh thu cả năm của hộKhai thuếViệc phải làm
Dưới 500 triệuKhông, chỉ thông báo doanh thuGửi thông báo doanh thu thực tế, chậm nhất 31/01 năm sau
Từ 500 triệu đến 1 tỷKhông, chỉ thông báo doanh thuGiống hàng trên, vì mốc đã là 1 tỷ
Trên 1 tỷCó, theo quýKhai thuế theo quý, bắt đầu từ quý cộng dồn vượt 1 tỷ. Phải dùng hoá đơn điện tử

Căn cứ: Điều 8 khoản 1 điểm a Nghị định 68/2026/NĐ-CP, mốc 1 tỷ do Nghị định 141/2026/NĐ-CP sửa.

Đúng 1 tỷ thì vẫn nằm ở hàng giữa: ngưỡng là từ 1 tỷ trở xuống, còn mốc bắt buộc hoá đơn điện tử là trên 1 tỷ.

Vì sao nhiều nơi vẫn viết 500 triệu

Nghị định 141/2026 thay chữ "500 triệu đồng" thành "01 tỷ đồng" ở hàng loạt điều của Nghị định 68, gồm Điều 3, Điều 4, khoản 1 Điều 8, Điều 9, Điều 10, khoản 3 Điều 11, khoản 1 và khoản 2 Điều 12, khoản 4 Điều 17, khoản 3 Điều 18. Bài nào viết trước ngày 29/4/2026, hoặc chép lại từ bài đó, vẫn mang con số cũ.

Cách tự kiểm: bài nào dẫn Nghị định 68/2026 mà không nhắc Nghị định 141/2026 thì đang dẫn bản gốc.

Bạn đã nộp thuế vì tin mốc là 500 triệu? Chỉ khi cả năm doanh thu thực tế từ 1 tỷ trở xuống thì số đã nộp mới là tiền nộp thừa (Điều 12 khoản 2 Nghị định 68/2026, tính cả trường hợp tự nộp). Doanh thu cả năm trên 1 tỷ thì số đó không thừa, vì bạn thuộc hàng dưới cùng của bảng. Cách lấy lại nằm ở bị sàn trừ thuế thừa thì lấy lại thế nào.

Dưới ngưỡng thì thông báo doanh thu thế nào

Điều 8 khoản 1 điểm a gọi đây là thông báo. Bạn nộp mẫu 01/TKN-CNKD ban hành kèm Thông tư 89/2026/TT-BTC, ghi doanh thu thực tế phát sinh trong năm, hạn là ngày 31/01 của năm dương lịch tiếp theo. Hồ sơ nộp bằng phương thức điện tử. Người cao tuổi, người khuyết tật, người ở nơi đặc biệt khó khăn không giao dịch điện tử được thì nộp trực tiếp hoặc gửi bưu chính đến Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã (Điều 8 khoản 4 điểm a).

Với năm 2026 thì hạn là 31/01/2027, rơi vào Chủ nhật. Nộp xong trước thứ Sáu 29/01/2027.

Bạn bắt đầu kinh doanh giữa năm thì Điều 9 chia đôi:

· Bắt đầu trong 06 tháng đầu năm: thông báo hai lần. Lần một cho doanh thu từ ngày bắt đầu đến hết 30/6, chậm nhất 31/7. Lần hai cho 06 tháng cuối năm, chậm nhất 31/01 năm sau. · Bắt đầu trong 06 tháng cuối năm: thông báo một lần, chậm nhất 31/01 năm sau.

Chi tiết cho người mới mở shop có ở hộ kinh doanh mới mở bán sàn phải đăng ký thuế, khai thuế lần đầu và làm gì trong 90 ngày đầu.

Doanh thu để so với mốc đếm thế nào

Mốc tính trên doanh thu cả năm, không tính trên số tiền đã về tài khoản. Điều 5 khoản 1 định nghĩa doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, cung ứng dịch vụ "không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền". Chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán và giá trị hàng bán bị trả lại thì không tính.

Bán nhiều kênh vẫn là một hộ và một con số doanh thu. Điều 4 khoản 3 cũng chặn việc nhân mức trừ lên theo số ngành nghề hay số địa điểm: tổng mức trừ không vượt quá 1 tỷ cho toàn bộ hoạt động kinh doanh. Cách đo đúng với bán sàn đã có ở ngưỡng 1 tỷ tính trên doanh thu gộp hay tiền về tài khoản.

Doanh thu đang đến gần 1 tỷ thì chuyện gì đổi

Vượt mốc giữa năm thì các quý trước đó chưa phải khai, kỳ khai bắt đầu từ quý vượt. Doanh thu các quý trước vẫn được cộng dồn từ đầu năm để biết quý nào vượt, và hộ khai thuế từ quý phát sinh doanh thu trên 1 tỷ (Điều 8 khoản 1 điểm a). Cách chia kỳ và ví dụ từng quý có ở hộ kinh doanh bán sàn khai thuế theo tháng hay theo quý.

Hoá đơn điện tử đổi theo, theo Điều 8 khoản 5 đã được Nghị định 141/2026 viết lại:

· Từ 1 tỷ trở xuống: tự nguyện, đủ điều kiện và có nhu cầu thì đăng ký. Trên 1 tỷ: bắt buộc dùng hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hoá đơn khởi tạo từ máy tính tiền. · Năm trước chưa trên 1 tỷ, năm nay vượt: phải đăng ký trong 30 ngày kể từ ngày cuối cùng của kỳ tính thuế có doanh thu luỹ kế trên 1 tỷ.

Sau khi vượt chỉ còn 30 ngày, nên doanh thu cộng dồn đã quá một nửa mốc thì tìm hiểu hoá đơn sớm. Máy tính tiền được tách riêng ở hộ kinh doanh trên 1 tỷ có bắt buộc dùng máy tính tiền xuất hoá đơn không.

Việc cần làm

  1. Cộng doanh thu của mọi kênh từ 01/01 đến nay, so với mốc 1 tỷ.
  2. Dưới mốc: đặt nhắc việc nộp thông báo 01/TKN-CNKD trước 31/01 năm sau.
  3. Đã nộp thuế tưởng mình phải nộp: giữ chứng từ nộp, rồi làm theo bài về tiền nộp thừa.
  4. Cộng dồn đã quá một nửa mốc: theo dõi từng tháng để biết quý nào sẽ vượt.

Gửi doanh thu từng kênh theo tháng qua Zalo. Mình cộng lại và chỉ ra quý nào bạn vượt 1 tỷ.

Người viết: Đinh Thanh Tú · Kế toán · Kiểm toán · Thuế · 10+ năm

Sổ sách của bạn đang vướng chỗ nào?

Cuộc gọi đầu miễn phí. Bạn kể tình hình, chúng tôi nói rõ việc phải làm và báo giá cố định.

Nhắn Zalo 0981 783 515
Gọi ngay Nhắn Zalo