Bạn đăng sản phẩm của nhà cung cấp lên gian hàng, khách đặt đơn, nhà cung cấp đóng gói và giao thẳng cho khách. Hàng chưa một lần nằm trong kho bạn. Vậy bán hàng dropship trên Shopee, TikTok Shop không nhập kho có phải kê khai thuế, xuất hoá đơn không?
Có, cả hai. Thuế và hoá đơn tính từ lúc bạn bán. Không điều khoản nào dưới đây hỏi hàng có nằm trong kho bạn hay không. Chỗ nhập kho đổi là cách ghi sổ và chứng từ đầu vào, không đổi việc bạn có nghĩa vụ.
Bài này nói về dropship đúng nghĩa: gian hàng đứng tên bạn, khách mua của gian hàng bạn, tiền khách trả đi vào ví sàn của bạn.
Bán hàng dropship trên Shopee, TikTok Shop không nhập kho có phải kê khai thuế, xuất hoá đơn không
Thuế nằm ở Nghị định 68/2026/NĐ-CP, hoá đơn nằm ở Nghị định 254/2026/NĐ-CP.
Kê khai thuế: doanh thu là giá khách trả
Doanh thu của hộ kinh doanh được định nghĩa ở Điều 5 khoản 1 Nghị định 68/2026/NĐ-CP là "toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền". Câu này không hỏi hàng nằm ở đâu. Nghị định 141/2026/NĐ-CP sửa Nghị định 68 ở các con số ngưỡng, không đổi Điều 5 và Điều 6.
Thời điểm phát sinh nằm ở Điều 8 khoản 1 điểm a Luật Thuế giá trị gia tăng 48/2024/QH15: thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, hoặc thời điểm lập hoá đơn, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Người mua là khách của bạn. Ai bốc hàng lên xe không phải mốc.
Khách trả 250.000 đồng, nhà cung cấp lấy của bạn 180.000 đồng, phần chênh 70.000 đồng. Doanh thu của bạn là 250.000 đồng, không phải 70.000 đồng. Nghĩ "mình chỉ ăn chênh lệch" rồi khai 70.000 là khai thiếu đúng 180.000 đồng trên mỗi đơn, và cộng dồn cả năm thì phép đo ngưỡng cũng sai theo, xem ngưỡng 1 tỷ tính trên doanh thu gộp hay tiền về tài khoản.
Phần 180.000 đồng trả nhà cung cấp là chi phí, và nó chỉ có chỗ đứng khi bạn tính thuế theo thu nhập tính thuế. Hộ nộp theo tỷ lệ % trên doanh thu không trừ chi phí nào. Sàn khấu trừ nộp thay cũng không làm bạn hết việc khai, xem sàn đã khấu trừ nộp thay rồi, tôi còn phải kê khai gì nữa.
Xuất hoá đơn: người bán là bạn, không phải nhà cung cấp
Điều 4 khoản 1 Nghị định 254/2026/NĐ-CP: "Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua".
Khách mua của gian hàng bạn, tiền vào ví sàn của bạn, nên người bán là bạn. Nhà cung cấp chỉ là người giao hộ.
Phần còn lại giống mọi shop bán sàn: hộ kinh doanh có doanh thu năm trên 1 tỷ đồng phải dùng hoá đơn điện tử có mã hoặc từ máy tính tiền (Điều 6 Nghị định 254), và hoá đơn lập theo lần chuyển giao hàng cho người mua (Điều 9), không theo ngày tiền về ví. Xuất từng đơn hay gộp, và chuyện uỷ nhiệm cho sàn, nằm ở bài bán trên Shopee có phải xuất hoá đơn cho từng đơn không.
Nhà cung cấp không xuất hoá đơn thì khoản mua đó mất chỗ trong chi phí
Shop có kho cầm phiếu nhập kho kèm hoá đơn. Shop dropship chỉ có hoá đơn của nhà cung cấp, nếu nhà cung cấp chịu xuất. Nhà cung cấp là cá nhân bán nhỏ thì thường không có hoá đơn để đưa, và giá của chuyện đó phụ thuộc bạn đứng ở dòng nào:
| Bạn là | Điều kiện đọc ở đâu | Nội dung |
|---|---|---|
| Hộ nộp thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu | Điều 5 Thông tư 152/2025/TT-BTC | Chứng từ là hoá đơn và các chứng từ khác làm căn cứ xác định doanh thu. Nhóm này không trừ chi phí nên hoá đơn mua vào không đi vào tờ khai |
| Hộ nộp thuế TNCN trên thu nhập tính thuế | Điều 6 khoản 1 Nghị định 68/2026/NĐ-CP | Chi phí được trừ phải có hoá đơn, chứng từ; khoản thanh toán từng lần từ 05 triệu đồng phải có chứng từ không dùng tiền mặt |
| Doanh nghiệp khấu trừ thuế GTGT đầu vào | Điều 14 khoản 2 Luật 48/2024/QH15 | Có hoá đơn GTGT mua hàng hoá, và có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt |
Hộ ở dòng hai mà nhà cung cấp không xuất hoá đơn thì khoản mua đó rơi khỏi chi phí. Chỉ có một lối hẹp: Điều 6 khoản 1 Thông tư 152 cho dùng Bảng kê mua hàng hoá, dịch vụ khi mua của người bán không có hoá đơn. Bảng kê chỉ thay được hoá đơn, không thay chứng từ thanh toán: khoản từ 05 triệu đồng mỗi lần theo Điều 6 khoản 1 Nghị định 68 vẫn đòi chuyển khoản.
Doanh nghiệp ở dòng ba có hai điều kiện, không có điều kiện thứ ba. Không điều kiện nào đòi hàng phải nhập kho. Thiếu một trong hai thì rơi vào khoản 3: không được khấu trừ.
Hộ nộp theo tỷ lệ thì tờ khai không cần hoá đơn mua vào, xem hộ kinh doanh bán online không có hoá đơn đầu vào có sao không. Nhưng hoá đơn đó còn một việc khác: chứng minh nguồn gốc hàng bạn bán. Bán hàng không có hoá đơn nguồn gốc bị phạt theo giá trị lô hàng, từ 300 nghìn đến 50 triệu đồng với hộ kinh doanh và gấp đôi với công ty, xem bán hàng trên sàn không có hoá đơn nguồn gốc hàng hoá bị phạt bao nhiêu.
Không nhập kho thì sổ kế toán ghi thế nào
Chỉ nhóm hộ ở Điều 6 Thông tư 152/2025/TT-BTC mới có sổ kho. Nhóm này mở bốn sổ, trong đó S2d-HKD là Sổ chi tiết vật liệu, dụng cụ, sản phẩm, hàng hoá, theo dõi nhập, xuất, tồn. Hộ ở Điều 4 và Điều 5 không có sổ nào theo dõi tồn kho.
Thông tư không đặt riêng một dòng nào cho hàng giao thẳng từ nhà cung cấp tới khách. Điều nó đòi ở sổ này là đơn giá nhập căn cứ vào chứng từ mua. Cách tính đơn giá xuất và vì sao chỉ chốt được khi hết kỳ nằm ở bài hộ kinh doanh bán sàn tính giá vốn, nhập xuất tồn thế nào theo Thông tư 152.
Hộ phải lưu tài liệu kế toán tối thiểu 05 năm (Điều 3 khoản 2). Riêng hoá đơn thì thời hạn lưu theo pháp luật về thuế, không theo mốc 05 năm này.
Việc đầu tiên: biết mình ở dòng nào
- Mở tờ khai thuế gần nhất. Có dòng chi phí được trừ là hộ tính theo thu nhập tính thuế, chỉ có dòng doanh thu là nhóm tỷ lệ %. Doanh nghiệp thì đọc dòng ba của bảng.
- Đo doanh thu năm bằng giá khách trả, không bằng phần chênh, rồi so với mốc 1 tỷ đồng của hoá đơn điện tử.
- Hỏi nhà cung cấp có xuất hoá đơn cho bạn không. Có thì lưu cùng mã đơn. Không có thì biết khoản mua đó có chỗ đứng trong chi phí hay không, trước khi nó thành con số cuối năm.
- Đơn hoàn về: hoá đơn đã xuất cho khách xử lý bằng hoá đơn điều chỉnh theo Điều 10 Thông tư 91/2026/TT-BTC. Dropship không có kho nhận hàng về, nên đơn hoàn phải nối được về mã đơn gốc, xem khách trả hàng sau khi đã xuất hoá đơn, shop bán sàn điều chỉnh hay huỷ hoá đơn.