Bỏ qua điều hướng
Kế toán Thanh TúGọi 0981 783 515
Mở menu

Hàng hư hết hạn tiêu hủy của hộ kinh doanh bán online có được tính vào chi phí không?

21/10/2026

18 triệu đồng hàng đổ đi, thuế giảm 0 hoặc giảm 2,7 triệu, tuỳ bạn đang nộp thuế TNCN kiểu nào. Cuối năm bạn kiểm kho, thấy 120 hộp mỹ phẩm quá hạn, nhập 150.000 đồng một hộp, chỉ còn đem bỏ. Hàng hư, hết hạn, tiêu hủy của hộ kinh doanh bán online có được tính vào chi phí không? Nộp theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu thì không có chi phí nào để trừ. Nộp theo thu nhập tính thuế thì tôi tính khoản này vào chi phí hàng hoá, nếu lô đó có hoá đơn và không trượt mốc 05 triệu. Điều 6 không có điểm riêng nào cho hàng huỷ, và phần dưới nói rõ chỗ đó.

Kệ hàng nhiều ngăn, có ngăn trống và ngăn còn hộp, mỗi ô gắn nhãn giá.

Hàng hư hết hạn tiêu hủy của hộ kinh doanh bán online có được tính vào chi phí không: tuỳ cách nộp thuế TNCN

Doanh thu năm từ trên ngưỡng miễn thuế đến 3 tỷ đồng: bạn được chọn giữa hai cách. Trên 3 tỷ: chỉ còn cách tính theo thu nhập tính thuế. Căn cứ là khoản 2 và khoản 3 Điều 7 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15, trong đó khoản 1 đã sửa bởi Luật số 09/2026/QH16. Thuế GTGT của hộ thì nhân với doanh thu nên không đổi dù chọn cách nào, xem hộ kinh doanh nên tính thuế theo tỷ lệ hay thu nhập tính thuế.

Chưa nhớ mình thuộc nhóm nào thì mở tờ khai thuế gần nhất. Có dòng chi phí được trừ là nhóm thu nhập tính thuế, chỉ có dòng doanh thu là nhóm tỷ lệ. Hộ đã chọn thu nhập tính thuế phải giữ cách đó hai năm liên tục (điểm d khoản 5 Điều 4 Nghị định 68/2026/NĐ-CP). Đang ở nhóm tỷ lệ mà định đổi sang chỉ vì một lô hàng huỷ thì so cả năm chi phí, không so riêng lô đó.

Hộ theo thu nhập tính thuế: 18 triệu hàng huỷ làm thuế giảm bao nhiêu

Điểm a khoản 2 Điều 7 Luật 109/2025 xác định thu nhập tính thuế bằng doanh thu trừ "chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế". Lô 18.000.000 đồng được trừ vào kỳ bạn huỷ thì thu nhập tính thuế thấp đi đúng số đó, và thuế giảm bằng 18 triệu nhân thuế suất của bậc bạn đang ở:

Doanh thu nămThuế suấtThuế TNCN giảm
Trên ngưỡng đến 3 tỷ đồng15%2.700.000
Trên 3 tỷ đến 50 tỷ đồng17%3.060.000
Trên 50 tỷ đồng20%3.600.000

Mấy con số này chỉ đúng khi lô hàng qua đủ các điều kiện ở mục dưới. Không được trừ, bạn đóng thuế cho 18 triệu hàng đã đổ đi.

Điều 6 Nghị định 68/2026: hàng huỷ đứng ở đâu

Khoản 1 Điều 6 Nghị định 68/2026/NĐ-CP (đã sửa bởi Nghị định 141/2026/NĐ-CP, nhưng không sửa Điều 6) gọi khoản chi được trừ là chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh, có đủ hoá đơn, chứng từ, và có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với khoản thanh toán từng lần từ 05 triệu đồng. Điểm a kể chi phí nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hoá sử dụng vào kinh doanh. Điểm e là khoản chi khác phục vụ trực tiếp hoạt động kinh doanh.

Khoản 2 liệt kê bảy loại không được trừ, từ điểm a đến điểm g. Hàng hư và hàng hết hạn không phải loại nào trong bảy. Thông tư 152/2025/TT-BTC về sổ kế toán của hộ cũng không nhắc tới hàng huỷ. Doanh nghiệp có điểm riêng cho tổn thất do thiên tai, dịch bệnh, bất khả kháng (Nghị định 320/2025/NĐ-CP, đã sửa bởi Nghị định 141/2026/NĐ-CP). Hộ không được dùng điểm đó.

Văn bản không viết "được trừ" và cũng không viết "cấm". Tôi xếp hàng huỷ vào chi phí hàng hoá của khoản 1, vì đó là hàng bạn mua có hoá đơn để bán. Chỗ cơ quan thuế có thể hỏi là điểm a khoản 2: khoản chi không liên quan đến hoạt động kinh doanh không được trừ, và hàng đã đổ đi không tạo ra doanh thu. Câu trả lời của bạn là hồ sơ ở mục cuối.

Lô hàng hư của bạn có thể vướng ba điểm trong khoản 2:

· Điểm b, khoản chi không có đủ hoá đơn, chứng từ. Lô mua không hoá đơn thì hàng huỷ cũng không được trừ, và bảng kê mua hàng không cứu được. Xem hộ kinh doanh bán online không có hoá đơn đầu vào có sao không. · Điểm g, khoản chi phục vụ nhu cầu cá nhân, gia đình. Hộp mỹ phẩm bạn mang về cho nhà dùng rồi ghi huỷ là chi phí gia đình, và điểm này buộc bạn theo dõi riêng hai loại. · Điểm đ, tiền phạt và tiền bồi thường do lỗi của bạn. Lỡ bán hàng hết hạn rồi bị sàn phạt hay phải đền khách, khoản phạt và khoản đền không được trừ. Hàng huỷ của lô đó thì vẫn xét theo khoản 1.

Mốc 05 triệu cũng áp cho lô nhập: trả chuyển khoản thì qua, trả tiền mặt từng lần từ 05 triệu thì trượt. Lô 18 triệu trả tiền mặt một lần thì chi phí hàng hoá của lô đó đã trượt từ lúc mua, xem chi tiền mặt bao nhiêu thì không được tính vào chi phí.

Ghi vào sổ S2d-HKD thế nào

Hộ theo thu nhập tính thuế mở bốn sổ, trong đó S2d-HKD theo dõi nhập, xuất, tồn từng mã hàng. Đơn giá xuất kho là bình quân theo Thông tư 152: (giá trị tồn đầu kỳ + giá trị nhập trong kỳ) chia (số lượng tồn đầu kỳ + số lượng nhập trong kỳ). Mẫu sổ không có cột hay dòng riêng cho hàng huỷ.

Tôi ghi một dòng xuất riêng, không gộp vào dòng bán, và ghi lý do vào cột ghi chú. Ví dụ ở đầu bài là 120 hộp xuất ra với đơn giá bình quân 150.000, thành tiền 18.000.000. Thông tư không buộc cách này. Nó giúp bạn trả lời được vì sao tồn sổ ít hơn tồn mua, xem hộ kinh doanh bán sàn tính giá vốn, nhập xuất tồn thế nào theo Thông tư 152.

Hàng hỏng ở kho sàn mà sàn đền tiền thì tách đôi: giá vốn của lô là chi phí như trên, tiền đền là doanh thu, xem tiền đền bù hàng hoàn bị mất có tính vào doanh thu không. Nếu bạn đã lên công ty thì quy tắc khác hẳn, xem công ty bán sàn tiêu hủy hoặc thanh lý hàng tồn và hàng hết hạn thì chi phí được trừ và thuế GTGT xử lý thế nào.

Việc cần làm khi kho có hàng cần huỷ

Cuối năm mới đếm kho thì xem thêm hộ kinh doanh bán online cuối năm 2026 kiểm kê hàng tồn và khoá sổ thế nào.

Chụp ảnh hàng và hạn dùng trước khi bỏ. Lập một biên bản của chính bạn ghi ngày huỷ, mã hàng, số lượng, giá nhập, lý do và người chứng kiến. Giữ hoá đơn mua của lô đó. Điều 6 và Thông tư 152 không có mẫu biên bản nào, nên tự lập cũng được. Cơ quan thuế hỏi, bộ này là thứ bạn đưa ra.

Gửi sổ S2d-HKD và danh sách hàng huỷ sang đây. Tôi mở file, nhặt lô nào thiếu hoá đơn, lô nào trả tiền mặt từ 05 triệu, rồi tính lại thuế. Với lô 18 triệu ở bậc 15%, chênh là 2,7 triệu.

Người viết: Đinh Thanh Tú · Kế toán · Kiểm toán · Thuế · 10+ năm

Sổ sách của bạn đang vướng chỗ nào?

Cuộc gọi đầu miễn phí. Bạn kể tình hình, chúng tôi nói rõ việc phải làm và báo giá cố định.

Nhắn Zalo 0981 783 515
Gọi ngay Nhắn Zalo